Tìm ra nguyên nhân khiến trẻ chậm lớn biếng ăn giúp mẹ

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình thật dễ thương và kháu khỉnh. Chính vì thế, bé mắc chứng biếng ăn không chỉ khiến bé gầy, dễ bị bệnh, ăn không đủ chất, kém phát triển so với các bệnh cùng lứa mà còn là một sự mệt mỏi với hầu hết các gia đình trong mỗi bữa ăn. Để khắc phục điều đó, ba mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ chậm lớn biếng ăn để từ đó có những hướng giải quyết thông mình và khoa học hơn là la rầy và đánh con.  Dưới đây, Oysterplus.net sẽ đưa ra 5 lí do mà các bác sĩ dinh dưỡng đã tìm ra.

trẻ chậm lớn biếng ăn 1

  1. Bé bắt chước ba mẹ

Ba mẹ là người hay kén chọn về thực phẩm và đây là một trong những lý do hàng đầu khiến trẻ chậm lớn vì biếng ăn. Ví dụ, có thể bạn không thích ăn cà rốt và bạn thường phàn nàn về sự xuất hiện của cà rốt trên bàn ăn. Bé sẽ bị chú ý  bởi những điều này khi bé nhận ra rằng ba mẹ không ăn cà rốt và các món ăn được chế biến từ cà rốt. Từ đó, trong một thời gian dài , sự quan tâm đó sẽ trở thành thói quen và bé không thích ăn cà rốt nữa.

Cà rốt rất giàu vitamin A và rất tốt cho trẻ em, vì vậy mà mẹ thường bắt bé phải ăn nhiều cà rốt.  Và lắm lúc, bạn sẽ thấy bực khi bé cũng sẽ nói với bạn rằng:  “Ba mẹ cũng đâu ăn”. Rõ ràng, người lớn đã sai lầm trong việc đánh giá bé và cha mẹ không phải là một ví dụ tốt cho bé. Có lẽ bạn không thích cà rốt, nhưng bạn nên nói về những lợi ích của cà rốt và ăn một miếng mà bé có thể bắt chước theo bạn. Ngay cả trong các trường hợp mà bạn không thích một số món ăn nhưng ít nhất , hãy cố gắng ăn thử để trẻ có thể bắt chước ăn theo.

  1. Chế biến bữa ăn quá đơn giản

Bạn làm việc trong văn phòng thường bận rộn với công việc và thường bỏ qua các bữa ăn gia đình. Đây là sai lầm lớn nhất của bạn. Bạn thường cho rằng bé sẽ có đủ chất dinh dưỡng nếu bé ăn đầy đủ và các bữa ăn có đủ thịt, cá, trứng và sữa. Suy nghĩ này không đúng vì trẻ em thường thích các bữa ăn hấp dẫn và có nhiều màu sắc. Những món ăn được chế biến đơn giản và xỉn màu sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn của bé. Thậm chí nếu bạn thường xuyên kéo dài tình trạng này, bé sẽ ghét những món ăn và dần dần, trẻ lười ăn chậm lớn. Nếu sự việc đã diễn ra, bạn hãy chuẩn bị nhiều món ăn và hạn chế sự lặp lại của các món ăn. Vì vậy, bạn nên thu thập các công thức nấu ăn để bạn có thể xử lý thành nhiều món ăn khác nhau.

trẻ chậm lớn biếng ăn 2

  1. Bé ăn quà vặt trước bữa ăn chính

Trước bữa ăn, bé có thói quen ăn bánh kẹo, uống một cốc sữa . Điều này sẽ làm cho bé gặp khó khăn trong việc kiểm soát trọng lượng, nó sẽ ảnh hưởng đến các bữa ăn chính và kết quả là trẻ chậm lớn vì biếng ăn. Cách tốt nhất là bạn không nên để cho bé ăn các món quà vặt trước bữa ăn chính. Ngoài ra, bạn nên đưa con đến tham dự các hoạt động ngoại khóa để giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

  1. Cha mẹ thiếu kiến ​​thức về dinh dưỡng

Minh Trí (4 tuổi) nhưng trọng lượng của bé lại thấp hơn so với bạn bè cùng lứa. Mẹ bé cảm thấy lạ bởi vì tất cả các bữa ăn của bé có thịt nhưng tại sao bé lại quá nhỏ con như vậy. Theo dõi camera ở trường học, mẹ đều thấy bé được các cô cho ăn uống đầy đủ. Đến Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Hà Nội, mẹ bé được tư vấn rằng bữa ăn của con trai mình cũng  tương tự mỗi ngày và không có sự khác biệt trong chế biến.

Theo bác sĩ Đặng Thu Hiền, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Hà Nội, cho rằng, ăn nhiều thịt quá sẽ không tốt. Các bữa ăn cần phải có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như các loại rau, trái cây, protein và chất béo. Khi nuôi trẻ, chúng ta thường dựa vào trực giác và kinh nghiệm chứ không có bất cứ hướng dẫn từ bác sĩ dinh dưỡng nào. Vì vậy, điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng làm cho trẻ chậm lớn biếng ăn và mất cân bằng dinh dưỡng.

  1. Đe dọa để bé ăn

Khi cho bé ăn, nhiều mẹ thường sử dụng từ ngữ đe dọa hoặc hứa hẹn để em bé có thể ăn cả bát cơm. Tệ hơn là, có nhiều ba mẹ phải sử dụng vũ lực để làm cho bé ăn. Chính vì thế mà các bữa ăn đã trở thành những cuộc chiến, khi mà bạn sôi lên vì tức giận còn bé thì lại khóc bù lu bù loa. Trong thực tế, nếu bé đã không thích ăn một số món ăn, ép buộc bé sẽ làm cho bé không ăn nhiều hơn. Thay vì đe dọa và hét vào bé, bạn nên trích dẫn những câu chuyện có liên quan đến các món ăn để giúp trẻ loại bỏ ác cảm và bé sẽ hứng khởi với việc ăn uống.

trẻ chậm lớn biếng ăn 3

Trên đây là những nguyên nhân khiến trẻ chậm lớn biếng ăn dành cho các mẹ đang gặp khó khắn trong tình trạng này. Hy vọng thông tin bài viết hữu ích sẽ giúp ích cho các mẹ.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *