Trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao?

Trẻ lười ăn chậm lớn luôn là các vấn đề hàng đầu của ba mẹ. “Tại sao con tôi ăn nhiều mà không mập? Tại sao con tôi ăn thường xuyên mà không lớn? Tại sao không bao giờ con tôi thấy đói? Không bao giờ đòi ăn?”. Đó là những câu hỏi khá phổ biến về tình trạng trẻ biếng ăn mà các ba mẹ thường thắc mắc. Bởi trẻ biếng ăn không chỉ khiến cơ thể bé kém phát triển so với các bé cùng lứa, mà cơ thể còn thiếu hụt dưỡng chất, trẻ cũng dễ mắc bệnh hơn các bé khác. Bài viết dưới đây của Oysterplus.net sẽ gợi ý một số cách cho ba mẹ khi gặp vấn đề “trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao?

Trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao

Giải pháp giờ ăn

Khi cho bé ăn, ba mẹ không nên để bé xem truyền hình trong khi ăn. Để bé ăn cùng gia đình, tập thói quen ăn đúng giờ và tạo cảm giác gần gũi với gia đình và thức ăn. Trước khi ăn một món nào đó, ba mẹ hãy thử giới thiệu về món ăn đó cho con một cách hấp dẫn nhất. Sau đó, ba mẹ có thể nấu ít nhất một loại thức ăn mà ba mẹ biết bé thích, và các loại thực phẩm bé không ưa thích. Hãy cho bé một khẩu phần đủ lớn loại thức ăn ưa thích để dập tắt cơn đói. Ba mẹ có thể canh giờ cho bé ăn khoảng 45 phút cho mỗi bữa ăn, phải để bé ăn hết mới chuyển sang hoạt động khác. Để khuyến khích bé thói quen ăn uống tốt hơn, ba mẹ phải có mô hình ăn uống lành mạnh cho con mình. Nhiều trẻ em kén ăn thường là những trẻ có sở thích thức ăn nhất định. 

Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 2, Tp.HCM, cho biết, ” Nhiệm vụ của ba mẹ là bày thức ăn, và trẻ em muốn ăn bao nhiều thì ăn, hãy để trẻ tự quyết định món ăn mình thích, khi bé đói, sẽ ăn thôi. ”

Trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao

Ý tưởng cho thức ăn nhẹ

Hầu hết trẻ em đều dễ ăn đồ ăn nhẹ. Ba mẹ có thể mua về tích trữ trong tủ lạnh của để tận dụng lợi thế của thói quen này. Khô,trái cây tươi, sữa chua, phô mai, cà rốt, bánh qui và bánh mì tròn có thể cung cấp thêm dinh dưỡng cho bé khó ăn. Ba mẹ cũng nên tránh các loại thực phẩm chế biến có nhiều đường và chất béo, cũng như soda và nước trái cây quá mức. Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn, “Không nên cho bé ăn nhiều đồ ngọt, dễ tạo thói quen vị giác thích đồ ngọt ở trẻ, lâu dần, trẻ thích ăn đồ ngọt sẽ là thòi quen không tốt cho sức khỏe. “

Trẻ nhỏ thường gặp khó khăn khi cắn vào các loại thực phẩm, chẳng hạn như bánh mì. Mẹ nên cắt thực phẩm thành miếng nhỏ thường xuyên khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn. Hoặc ba mẹ có thể trang trí các loại thức ăn thành những hình ảnh, nhân vật nghộ nghĩnh mà bé thích, đây là cách làm hiệu quả khiến bé tập trung vào thức ăn hơn.

Khi ba mẹ tìm kiếm sự trợ giúp

Có một số trẻ chậm lớn biếng ăn là do trẻ từng bị dị ứng, trào ngược, mắc nghẹn .v.v có thể phát triển một bệnh rối loạn ăn uống ở trẻ. Hoặc nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ, hội chứng Aspergers, hội chứng Downs hoặc rối loạn xử lý cảm giác cũng gây ra các vấn đề về ăn uống. Những bé này có thể hoàn toàn từ chối thức ăn, nhổ thức ăn ra, khóc trong giờ ăn, chỉ có ba hoặc mẹ mới đút ăn hoặc thích thực phẩm dạng chất lỏng. Nếu bé của bạn đang trong trường hợp này, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa nếu tăng trưởng của bé nhà bạn bị trì hoãn hoặc các đề xuất trên không cải thiện thói quen ăn uống của bé. Phòng khám dinh dưỡng có thể xác định và nguyên nhân của rối loạn ăn uống ở bé.

Trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao

Ba mẹ nên hỏi bất kỳ giáo viên mầm non hoặc bác sĩ nhi khoa để liệt kê các loại thực phẩm tốt cho trẻ chậm lớn vì biếng ăn. Đa số trẻ mới biết đi và trẻ học mẫu giáo ăn chậm hoặc thể hiện thái độ không thích đồ ăn. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ra bệnh rối loạn ăn uống hoặc các vấn đề sức khỏe như bệnh còi xương, suy dinh dưỡng. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn nghi ngờ vấn đề ăn uống của trẻ đang ở tình trạnh nghiêm trọng hơn.

Có rất nhiều trường hợp vì bé biếng ăn mà mẹ thường hay căng thẳng, dẫn tới một số tiêu cực không đáng có. Điều này là không nên, vì chỉ cần trẻ khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ là ba mẹ có thể yên tâm, đừng ép ăn rồi gây ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Chia sẻ của một thành viên trong group cộng đồng nuôi con ở Facebook, ” Bé biếng ăn khiến mẹ đau đầu rất nhiều, nhưng cũng đừng vì thế mà ép bé ăn, sẽ càng làm bé sợ ăn thêm, ba mẹ nên cần tìm ra nguyên nhân chính xác khiến bé biếng ăn để khắc phục, nhiều khi nguyên nhân lại nằm ở chính ba mẹ nữa đấy.”

Với những thông tin về tình trạng bé lười ăn này, hy vọng ba mẹ có cách nhìn khác về tình trạng biếng ăn ở trẻ em. Hãy kiên trì với hành trình “chống biếng ăn” này của bé, một ngày nào đó, chúc ba mẹ sẽ thành công!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *