Tinh trùng bị yếu có phải là nguyên nhân vô sinh?

Trở thành một người cha có thể khó khăn hơn bạn nghĩ. Trong một nghiên cứu mới của 4.867 nam giới Đan Mạch trong 14 năm, khoảng 15 % nam giới có chất lượng tinh trùng thấp, điều này cho thấy nguy cơ vô sinh cao cần điều trị trong tương lai nếu họ muốn làm cha. Và 27% nam giới có nguy cơ phải chờ đợi lâu hơn để sinh con. Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Niels Jørgensen, cho biết: “Chúng tôi không biết lý do chính xác lí giải tinh trùng bị yếu, tuy nhiên, điều này liên quan đến môi trường và lối sống ở phương Tây”. Một trưởng nhóm nghiên cứu và chỉ đạo của Đại học  Department of Growth and Reproduction ở Copenhagen. Mà như bạn biết đó, hiện nay ở Việt Nam, lối sống của các bạn trẻ không khác phương Tây là bao. Hãy cùng Oysterplus.net tìm hiểu tinh trùng bị yếu có phải là nguyên nhân vô sinh ở nam giới?

tinh trùng bị ít 1

Chất lượng và số lượng của tinh trùng

Các nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nam có liên quan đến sức khỏe tinh trùng. Sự vô sinh ở nam giới thường gắn liền với giảm chất lượng, số lượng, khả năng di chuyển tinh trùng (di động) hoặc hình dạng bất thường của tinh trùng. Những vấn đề liên quan đến tinh trùng bị yếu sau đây có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một người đàn ông, làm cho hai vợ chồng có thai thêm khó khăn.

 • Tinh trùng hình bất thường
 • Tinh trùng có khả năng di chuyển kém
 • Chất lượng tinh trùng kém
 • Tinh trùng không thể gắn đầu vào trứng
 • Tinh trùng không thể xâm nhập trứng

Có rất nhiều nguyên nhân, sẽ có những nguyên nhân hồi phục với thuốc tăng cường sinh lý và một số nguyên nhân khác thì không. Điều quan trọng là xác định nguyên nhân gây vô sinh đặc biệt của bác sĩ trước khi bạn cân nhắc các giải pháp.

Thế nào gọi là số lượng tinh trùng yếu và ít?

Số lượng tinh trùng ít là một vấn đề bất lợi dành cho nam giới. Thông thường đàn ông có 20 triệu tinh trùng trên một ml sữa tinh, trong khi đó số lượng 10 triệu tinh trùng trên một ml hoặc thấp hơn  thì được coi là ít.

Một số người đàn ông bị  tình trạng mà xuất tinh không chứa tinh trùng. Vấn đề vô sinh ở nam giới này có thể do nhiễm trùng, tinh hoàn không sản sinh ra tinh trùng, hoặc thắt ống dẫn tinh trước. Dĩ nhiên, cách nhận biết tinh trùng yếu vẫn là phân tích biểu đô tinh dịch để xác định rõ nguyên nhân nhiều hơn.

Nguyên nhân gây vô sinh nam:

 • Rối loạn nội tiết
 • Khiếm khuyết khối u
 • Thiếu hụt testosterone
 • Nhiễm trùng – Nhiễm trùng có thể gây viêm tinh hoàn, niệu đạo, hoặc tuyến tiền liệt, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng hoặc tốc độ di chuyển tinh trùng.
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)
 • Dị tật bẩm sinh – nơi mở niệu nằm phía dưới dương vật chứ không phải là đầu.
 • Xuất tinh ngược – tinh trùng đi vào bàng quang mà không ra khỏi dương vật sau khi xuất tinh.

Ngoài ra, tinh hoàn của bạn phải được đặt ở nhiệt độ thích hợp để sản sinh ra tinh trùng. Hai điều kiện không cho phép điều này xảy ra bao gồm:

 • Tinh hoàn ẩn: giữ cho tinh hoàn gần nhiệt độ cơ thể cao hơn và không được làm mát đúng cách
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)- một tình trạng mà một tĩnh mạch sưng lên trong bìu không làm mát tinh hoàn, dẫn đến giảm số lượng và tốc độ di chuyển tinh trùng.

Thói quen lối sống dẫn đến vô sinh nam

Một số thói quen trong cuộc sống cũng có thể ảnh hưởng đến sự vô sinh của nam giới, bao gồm:

 • Hút thuốc
 • Uống rượu quá mức
 • Sử dụng ma túy
 • Đang thừa cân hoặc béo phì
 • Tập thể dục quá mức
 • Ăn kiêng

Ngoài ra, tiếp xúc với một số chất độc hại, thuốc trừ sâu hoặc chì cũng có thể gây ra vô sinh nam. Nếu đàn ông đã bị phơi nhiễm phóng xạ hoặc hóa trị vì điều trị ung thư hoặc vì bất kỳ lý do gì, có thể tăngs nguy cơ đáng kể đến việc sản xuất tinh trùng của phái mạnh. Ngoài ra, thắt ống dẫn tinh có thể gây ra các kháng thể chống lại tinh trùng để hình thành và tấn công tinh trùng, dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới, có thể gây ra vấn đề nếu cánh mày râu muốn được điều trị bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.

tinh trùng bị yếu 2

Chẩn đoán vô sinh nam

“Vợ chồng tôi đã có những khó khăn trong việc mang thai, và cả hai đều phải trải qua một loạt các bài kiểm tra để xem vấn đề có thể là gì. Biết được khả năng thụ thai của chồng và những dấu hiệu tinh trùng yếu, có thể giúp chúng tôi cải thiện tình trạng sinh nở muộn một cách tốt hơn.” Chị Hà ( TPHCM) chia sẻ trong một lần đến thăm khám tại bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.

Nếu bác sĩ nghi ngờ tình trạng vô sinh ở nam, bác sĩ sẽ cho làm một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác. Trước tiên, bạn có thể trải qua một cuộc kiểm tra sức khoẻ định kỳ và phân tích tinh dịch. Phân tích tinh dịch sẽ phân tích số lượng tinh trùng sẵn có, hình dạng tinh trùng và sự chuyển động của tinh trùng. Nếu phân tích tinh dịch không phát hiện ra vấn đề, bác sĩ có thể đề nghị thử nghiệm thêm. Do đó, đừng ngần ngại hay mặc cảm tự ti mà bỏ qua bước cần thiết quan trọng này nếu bạn trở thành một người cha sớm.

 

 

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *