Những nguyên nhân trẻ em dậy thì sớm mẹ không được coi thường

Trẻ em dậy thì sớm đang là tình trạng đáng lo ngại với các gia đình có trẻ nhỏ hiện nay, tuy nhiên thì có những việc làm rất vô tâm của cha mẹ như cho con ăn quá nhiều chất dinh dưỡng, cho con xem phim ảnh người lớn,…lại chính là những nguyên nhân trẻ em dậy thì sớm. Để đề phòng “căn bệnh” nguy hiểm này, các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn hiểu gì về trẻ em dậy thì sớm?

Nguyên nhân làm trẻ em dậy thì sớm
Những nguyên nhân trẻ em dậy thì sớm mẹ không được coi thường

Dậy thì là bước phát triển của trẻ em về cả tâm sinh lý để phát triển lên thành người lớn, ở giai đoạn dậy thì, cơ thể trẻ sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là ở hệ sinh dục, bé gái thì ngực phát triển, có kinh nguyệt, bé trai thì vỡ giọng, rồi mọc lông nách, lông mu…Tuy nhiên, giai đoạn dậy thì bình thường ở bé gái là từ 8 đến 12 tuổi, bé trai là từ 9 đến 14 tuổi. Nếu như trẻ dậy thì sớm hơn mốc đánh dấu này thì được gọi là dậy thì sớm.

Dậy thì sớm ở trẻ được chia ra thành 3 loại:

  • Dậy thì sớm trung ương (hay còn gọi là dậy thì sớm thật): đây là do tuyến yên  – cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất ra các hormone điều khiển hệ sinh dục của cơ thể trẻ hoạt động sớm hơn bình thường dẫn đến trẻ dậy thì sớm.
  • Dậy thì sớm ngoại biên (dậy thì sớm giả): trường hợp này rất ít gặp, là do hormone sinh dục của trẻ thúc đẩy cơ thể trẻ dậy thì nhưng nó lại do sự phát triển độc lập chứ không phải do não và tuyến yên chỉ đạo. Trường hợp này thường là do các bệnh lý tại tinh hoàn, buồng trứng, tuyến thượng thận hoặc là do bị suy giáp nặng gây nên.
  • Dậy thì sớm một phần: cơ thể trẻ phát triển các bộ phần sớm và riêng tách từng phần, chỉ có một bộ phận nào đó của hệ sinh dục phát triển chứ các cơ quan khác không phát triển hoặc phát triển rất chậm.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu dậy thì sớm cha mẹ cần nhanh chóng xác định nguyên nhân và đưa con đến bác sĩ để được tư vấn đúng cách nhất.

Những bệnh lý chính là nguyên nhân trẻ em dậy thì sớm

Béo phì làm trẻ gái dậy thì sớm
Béo phì là một nguyên nhân khiến trẻ em dậy thì sớm
  • Cơ thể trẻ bị một khối u hoặc có một sự phát triển bất bình thường nào đó khác ở não, bị tổn thương não do phẫu thuật hoặc viêm nhiễm, nhiễm trùng tại não: làm cho não có những chỉ đạo “không chính xác” nên cơ thể tiết ra hormone sinh dục sớm hơn bình thường. Bởi vậy nên trẻ bị dậy thì sớm hơn.
  • Béo phì và thừa cân: chứng bệnh này thường gây nên tình trạng dậy thì sớm ở bé gái chứ ít gặp ở bé trai, tuy nhiên thì các nhà nghiên cứu cũng chưa thể đưa ra một giải đáp chính xác cho sự khác biệt này. Nhưng các bạn cần biết rằng chất béo chính là tác nhân khởi phát và thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan sinh dục, thúc đẩy cho giai đoạn dậy thì ở bé gái. Nên nếu như một đứa bé gái càng có số cân nặng nhiều, thậm chí là trẻ béo phì thì lại càng có nhiều nguy cơ bị dậy thì sớm.
  • Đột biến gen: trường hợp này khá hiếm nhưng không phải là không có, do trong cơ thể trẻ bị đột biến về một đoạn gen nào đó làm cho hormone sinh dục được giải phóng và gây nên tình trạng dậy thì trước tuổi. Thường thì những trẻ rơi vào trường hợp này cũng có bố mẹ hay là anh chị em ruột mang những bất thường, đột biến về gen như mình.

Chăm sóc sai cách là nguyên nhân trẻ em dậy thì sớm

Dinh dưỡng không khoa học làm trẻ bị dậy thì sớm
Cho con ăn chế độ dinh dưỡng không hợp lý làm trẻ dậy thì sớm

Những trẻ em dậy thì sớm độ tuổi còn rất nhỏ và đang được phụ thuộc hoàn toàn vào cách chăm sóc của bố mẹ. Tuy vậy rất nhiều ông bố bà mẹ lại không hiểu, không biết và không nắm được các kiến thức khoa học về sức khỏe nên chăm con sai cách.

  • Chế độ ăn của con có quá nhiều dinh dưỡng: cha mẹ Việt Nam thường mang cân nặng của con ra để đánh giá sự phát triển. Bởi vậy, họ luôn muốn con ăn thật nhiều, uống thật nhiều và luôn dành những món ăn ngon, bổ dưỡng nhất cho con. Thậm chí, có nhiều gia đình còn chiều con bằng việc thường xuyên cho con ăn những đồ ăn nhanh, thức ăn đóng hộp,…nhưng họ đâu biết rằng đó chính là nguyên nhân trẻ em dậy thì sớm. Việc chiều con như thế dẫn đến việc dinh dưỡng con nạp vào quá nhiều, ảnh hưởng và làm rối loạn hoat động của các cơ quan trong cơ thể con. Hơn nữa, ngoài thị trường cũng không thiếu những loại sữa, những thức ăn còn tồn dư hormone tăng trưởng nên cha mẹ cần phải lưu ý về vấn đề này.
  • Vô tư cho con xem phim ảnh người lớn: với xã hội phát triển ngày nay thì không khó để bắt gặp hình ảnh một đứa trẻ chưa đầy 2 tuổi cầm điện thoại, ipad lướt mạng, xem youtube,…Chính sự nuông chiều của cha mẹ đã gây nguy hại đến con, bởi trên mạng xã hội hiện nay thì không gì là không có. Những tấm ảnh hở hang, đồi trụy, những bộ phim, bài hát phải thường xuyên lồng ghép “cảnh nóng” vào thì mới có người xem. Chính sự vô tâm của cha mẹ đã để con tiếp xúc với những thứ không lành mạnh đó từ sớm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Trẻ dậy thì sớm do môi trường xung quanh

Stress là nguyên nhân trẻ dậy thì sớm
Trẻ sống trong môi trường không lành mạnh dễ bị dậy thì sớm
  • Stress: một đứa trẻ sống trong một môi trường không lành mạnh, không hạnh phúc như: cha mẹ ly hôn, cha mẹ thường xuyên đánh cãi nhau, cha mẹ dẫn bồ về nhà, …có thể ảnh hưởng đến cả tâm và sinh lý. Những đứa trẻ này thường có biểu hiện dậy thì sớm hơn các bạn cùng tuổi khác.
  • Ô nhiễm môi trường: mẹ đang cho con bú tiếp xúc thường xuyên với chất độc hoặc trẻ sống trong môi trường nhiều khói bụi, thuốc sâu, thuốc cỏ hoặc ăn những thức ăn không đảm bảo, có hàm lượng hormone tăng trưởng còn tồn dư cao hơn mức cho phép,…chính là những nguyên nhân trẻ dậy thì sớm.

Những nguyên nhân trẻ dậy thì sớm rất đa dạng, để đảm bảo cho con được phát triển tốt nhất, cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

oysterplus.net

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *