Điểm mặt những nguyên nhân gây yếu tinh trùng

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới. Để nâng cao sức khỏe sinh sản và tạo nền tảng sức khỏe tốt cho thai nhi, nam giới cần điểm mặt những nguyên nhân làm tinh trùng yếu và có giải pháp khắc phục kịp thời.

Hình ảnh Điểm mặt những nguyên nhân làm tinh trùng yếu
 
Suy giảm nồng độ Testosterone làm giảm cả số lượng lẫn chất lượng tinh trùng
 
Tinh trùng yếu không thể quan sát được bằng mắt thường mà chỉ được chẩn đoán đúng thông qua các xét nghiệm tinh dịch đồ với kết quả: số tinh trùng di chuyển nhanh về phía trước <50% sau 1 giờ xuất tinh và <30% sau 3 giờ xuất tinh. Dưới đây là những nguyên nhân làm tinh trùng yếu mà nam giới cần quan tâm.
 
1. Thiếu hụt Testosterone
 
Thiếu hụt Testosterone là nguyên nhân chính dẫn đến tinh trùng yếu. Nồng độ Testosterone tại tinh hoàn cao hơn 100 lần so với trong máu, giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tác động đến tế bào sertoli để sản xuất tinh trùng. Nhưng nếu tinh hoàn không sản xuất đủ lượng Testosterone, không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của cơ thể sẽ làm giảm mật độ tinh trùng, sức khỏe “tinh binh” suy yếu và sự di chuyển cũng trở nên chậm chạm hơn. Tinh trùng giảm cả số lượng lẫn chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai, dễ gây vô sinh, hiếm muộn.
 
2. Căng thẳng, stress
 
Khi tìm hiểu các nguyên nhân tinh trùng yếu ở nam giới, các nhà khoa học nhận thấy, căng thẳng kéo dài sẽ kéo theo hàng loạt các hệ lụy, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và tác động xấu đến Testosterone – hormone cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng. Khi bị stress, cơ thể sẽ giải phóng nhiều hormone adrenalin và cortisol và làm giảm nồng độ Testosterone, ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng tinh trùng.
 
3. Nhiệt độ tăng tại cơ quan sinh dục
 
Đây cũng là nguyên nhân tinh trùng ít và yếu. Nếu bạn tập luyện thể theo quá nhiều, làm việc quá sức sẽ làm nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, khu vực vùng kín trở nên nóng hơn do cường độ hoạt động quá nhiều, khiến lượng tinh trùng bị giảm sút vì tuyến sinh dục luôn cần có một nhiệt độ tốt nhất để sản xuất tinh trùng. Ngoài ra, thói quen mặc quần bó sát, đặt laptop lên đùi trong khi làm việc, giải trí hay thường xuyên tắm nước nóng… cũng làm cho tinh hoàn nóng lên ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất Testosterone từ đó làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng.
 
Hình ảnh Điểm mặt những nguyên nhân làm tinh trùng yếu
 
Đặt laptop lên đùi trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
 
4. Dinh dưỡng kém
 
Dinh dưỡng kém cũng là một trong những nguyên nhân làm tinh trùng yếu. Đặc biệt là khi cơ thể nam giới thiếu hụt các dưỡng chất như vitamin C, E, D, Folate, selen, kẽm và mangan thì đây chính là nguyên nhân làm tinh trùng yếu cả về số lượng lẫn chất lượng, mức độ di chuyển linh hoạt của tinh trùng bị suy giảm.
 
5. Nghiện bia rượu, thuốc lá
 
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống hơn 1 ly rượu mỗi ngày, đặc biệt là các loại rượu mạnh có thể làm giảm nồng độ Testosterone trong máu. Và khi tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ ở những người nghiện thuốc lá cũng nhận thấy rằng, lượng tinh dịch ít hơn, mật độ tinh trùng của họ cũng thấp hơn, số lượng tinh trùng bị dị tật cũng chiếm tỉ lệ cao hơn so với những người ít hoặc không hút thuốc lá.
 
6. Nhiễm khuẩn
 
Nếu nam giới bị viêm tuyến tiền liệt, tinh hoàn, túi tinh, niệu đạo sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự chuyển động của tinh trùng từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. 
 
 
Hình ảnh Điểm mặt những nguyên nhân làm tinh trùng yếu
 
Tác động kép vào Luteinizing và tế bào Leydig là cơ chế thúc đẩy chu trình sinh tổng hợp Testosterone nội sinh an toàn
 
Ngoài việc tránh xa những nguyên nhân làm tinh trùng yếu, nam giới cần có các biện pháp phòng ngừa và chủ động chăm sóc sức khỏe sinh lý bằng cách xây dựng một lối sống lành mạnh: cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, vận động vừa sức, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh xa bia rượu, thuốc lá,… Đặc biệt, nam giới nên bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt có khả năng tăng cường sản sinh Luteinizing tự nhiên từ đó kích thích cơ thể gia tăng sản xuất Testosterone nội sinh nhanh và bền vững. Đây là giải pháp an toàn giúp nam giới cải thiện tình trạng tinh trùng yếu, giảm ham muốn, duy trì tốt sức khỏe nền tảng và khả năng sinh lý.
 

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *