Chọn hàu sống đúng cách

Hàu là loài nhuyễn thể rất ngon và giàu chất dinh dưỡng. Thịt hàu ngon, béo và đậm đà. Hàu sống là lựa chọn của nhiều người khi ăn hải sản.

Chọn hàu như thế nào?
Khi chọn hàu sống về tự chế biến tại gia, bạn nên chọn hàu tươi, vỏ không bị nứt hay vỡ. Tốt nhất hãy dùng tay mở vỏ hàu để kiểm tra, nếu vỏ hàu dễ mở thì đừng mua chúng. Nếu hàu sống hé vỏ mà khi bạn chạm tay vào thì nó đóng lại, thì đó là hàu tươi.

Bảo quản hàu ở nhiệt độ dưới 4 độ C trước khi chế biến. Trước khi nấu hãy rửa sạch hàu sống dưới vòi nước đang chảy để trôi hết đất cát và luộc qua hàu, nếu con hàu nào không mở vỏ, hãy bỏ chúng đi, vì chúng đã hỏng.

Tách vỏ hàu sống thế nào cho an toàn?

Đối với các loài động vật nhuyễn thể như hàu, sò, hến, nghêu, trai,… thì việc tách vỏ khi chúng còn sống sẽ khá khó khăn hơn, bù lại bạn có thể chế biến, tẩm ướp để có mùi vị ngon và tươi hơn.

Đầu tiên là ngâm nước rửa sạch hàu sữa, rồi quan sát đường khép của hai mép vỏ hàu, và rồi dùng mũi dao nhẹ nhàng luồn vào giữa đường mép này. Sau đó bạn chỉ cần một tay giữ chặt con hàu, tay còn lại cầm dao ấn mạnh vảo vỏ hàu – và tách lấy thịt hàu.

Chú ý khi sử dụng hàu
Nhìn chung, hàu sống an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, cũng giống như các loại thực phẩm ăn sống khác, chúng có khả năng truyền các loai vi khuẩn vào cơ thể người. Hàu sống có thể bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, có thể gây ra bệnh tả.

Ăn hàu sống cũng có thể tăng nguy cơ tử vong đối với những người có bệnh viêm gan A.
Kể cả người khỏe mạnh nếu nhiễm phải các vi khuẩn có thể bị đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.
Với những người mắc bệnh viên gan A hoặc suy giảm miễn dịch có thể sẽ bị nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong cao. Tốt nhất là bạn nên nấu chín hàu trước khi sử dụng, đây là cách duy nhất để giết chết các vi khuẩn.

Có nhiều người lầm tưởng rằng, uống rượu khi ăn hàu sống có thể giết chết các vi khuẩn, tuy nhiên đây chỉ là phán đoán vô căn cứ.

Kết

Hàu sống, đặc biệt là hàu sữa là đặc sản của biển, có khả năng hấp dẫn và khơi gợi vị giác tuyệt vời của bạn. Bên cạnh đó, hàu còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung và tăng cường sức khỏe sinh lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung chất dinh dưỡng của hàu bằng cách sử dụng Oyster Plus được chiết xuất từ 100% bột hàu tự nhiên đến từ vùng biển nước sâu New Zealand, một sản phẩm của Công ty GoodHealth New Zealand.

Oysterplus.net

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *