Cách dỗ con ngủ cho những mẹ có con “ngủ ngày cày đêm”

Mỗi bà mẹ lại có một cách dỗ con ngủ khác nhau, tuy nhiên thì trẻ sơ sinh lại là những đứa thích “hành tội” người khác, chúng có thể thức chơi cả một đêm trong khi mẹ chúng thì mệt nhoài và đã ngáp ngắn ngáp dài. Vậy đâu là giải pháp cho các bà mẹ có con “ngủ ngày cày đêm” đây? Cùng chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay với oysterplus.net các bạn nhé.

Không nhất thiết phải ép con không được ngủ vào ban ngày

Không bắt ép con thức ban ngày
Đừng có ép con thức vào ban ngày

Chắc hẳn các bà mẹ có con ngày ngủ đêm thức sẽ được hầu hết mọi người khuyên rằng “ban ngày cho nó chơi nhiều vào đêm khắc ngủ”, rồi là “ép nó thức đi, đừng cho nó ngủ ngày nữa”, hay “ban ngày cho nó ngủ lắm vào đêm nó chả thức chơi”. Thật sự là trông con cả đêm đã mệt rồi lại nghe những câu khuyên nhủ thì ít mà trách vặt thì nhiều thế này cũng làm cho các bà mẹ thêm mệt mỏi mà thôi. Nhưng các bạn cần phải “tìm người buộc chuông mới có thể tháo chuông” được chứ, cần phải biết tin tức về chăm sóc trẻ sơ sinh để hiểu con.

Trẻ sơ sinh có hơn 9 tháng nằm trong bụng mẹ, cũng không phải tối tăm như chúng ta vẫn nghĩ đâu, có ánh sáng chiếu vào con nhưng khi mới sinh ra thì con chưa phân biệt được ngày đêm nên giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn. Mẹ cần từ từ thay đổi thì con mới thích nghi được với môi trường mới, để con có thể ăn ngủ nề nếp, không làm tội mẹ chứ.

Các bạn cứ thử nghĩ mà xem, nếu như bạn thức cả đêm rồi thì ngày có buồn ngủ không? Mà đang ngủ lại cứ có người lay lay, rồi gọi gọi, rồi phá vỡ giấc ngủ của bạn thì bạn cảm thấy thế nào? Trẻ sơ sinh cũng thế, bình thường thì trẻ đang thích chơi buổi đêm còn buổi ngày dành thời gian để ngủ, tức là lúc này con đang cần ngủ. Con cần ngủ để phát triển, để lớn lên, để không cảm thấy mệt mỏi, vậy mà mẹ lại cứ gọi con, rửa mặt cho con rồi thậm chí đút bình sữa cho con ăn, đang muốn ngủ thì làm gì còn thiết tha gì ăn uống chơi bời gì nữa. Chính vì thế mà khi mẹ càng cố thì sẽ càng làm con cáu gắt, khóc lóc ầm ĩ, mục đích duy nhất là ngủ. Vậy mẹ phải làm sao? Cách dỗ con ngủ thế nào? Câu trả lời là lựa theo con, đừng bộp một cái bắt con thay đổi ngay, rất khó. Thay vào đó thì mẹ hãy dành thời gian cho con, con sẽ không ngủ li bì cả ngày nên những khi nào con thức dậy thì mẹ có thể pha sữa cho con uống, trò chuyện với con, bế con ra ngoài đi dạo chơi, phơi nắng,…Cố gắng tạo nhiều tiếng động, nhiều âm thanh, đặc biệt là chơi với con, giao tiếp với con để con thấy hứng thú. Dần dần con sẽ thấy việc thức chơi có rất nhiều điều thú vị và do không bị ép thức nên con đã được ngủ 1 giấc rồi thì sẽ “tự nguyện” thức hơn.

Giúp con nhận biết lúc nào cần đi ngủ là cách dỗ con ngủ cực tốt

Giúp con phân biệt ngày đêm để ngủ ngoan
Tập cho con phân biệt ngày đêm để ngủ ngon

Hãy giúp con trong việc phân biệt ngày và đêm, vào ban ngày hãy mở tung cửa sổ ra cho ánh sáng tràn vào phòng, cùng với đó tạo ra những tiếng động vừa phải. Trò chuyện và bày các trò thú vị cho con chơi, thu hút ánh nhìn của con bằng những thứ hấp dẫn, con sẽ biết được rằng có rất nhiều thứ hay để quan tâm hơn là việc ngủ.

Tương tự như thế vào buổi đêm hoặc vào giờ con cần ngủ, trước đó khoảng gần 1 tiếng, mẹ hãy đóng cửa, tắt hết điện sáng đi, chỉ để đèn vàng, đèn ngủ mờ mờ và hạn chế toàn bộ âm thanh xung quanh con như ti vi, tiếng người nói,…Dần dần con sẽ tập phản xạ, sẽ thấy là đêm rồi không có gì để ngắm nhìn nữa, cũng chẳng có gì vui vẻ để chơi nữa, đi ngủ thôi. Cũng giống như người lớn thôi, trẻ cũng biết cái gì là vui cái gì là chán, chán quá nằm mãi thì cũng sẽ buồn ngủ và hàng ngày đều lặp lại thì con sẽ tập được một phản xạ có điều kiện. Khi đã quen rồi thì cứ đến giờ là tự khắc con sẽ buồn ngủ mà không cần mẹ phải dỗ.

Vỗ về, hát ru, cho ti là cách dỗ con ngủ tuyệt vời

Vỗ về, hát ru con vào giấc ngủ
Chia sẻ cách dỗ con ngủ cho những mẹ có con “ngủ ngày cày đêm”

Bản năng của trẻ sơ sinh là tìm mẹ để cảm thấy an toàn, mẹ không cần phải mở một băng đĩa nào hết, không cần phải mở nhạc, hãy dùng tình thương của mình để à ơi hát ru con vào giấc ngủ. Bởi ngay từ trong bụng mẹ thì trẻ đã được nghe tiếng nói của mẹ hàng ngày nên rất đỗi thân quen với tiếng mẹ. Nghe được tiếng mẹ trẻ sẽ có cảm giác an toàn, được che chở. Thêm vào đó hãy nhẹ nhàng vỗ về con, cho con ti để con có điểm tựa, con sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Đừng bao giờ nghĩ là cho con ti sẽ tạo thành thói quen xấu của con, không có gì là xấu cả, nó sẽ là hành động gắn kết tình cảm mẹ con, để con luôn thấy được niềm yêu thương của mẹ mình, là mẹ cho mình ăn khi đói, mẹ dỗ dành mình khi mình khó chịu, buồn ngủ.

Cách dỗ con ngủ thì có nhiều, mỗi mẹ lại chọn những cách cho riêng mình, nhưng với các mẹ có con đêm hay “thức trông nhà” thì cứ thử xem, sẽ hiệu quả lắm đấy nhé. Chúc các con ngủ ngon và các mẹ luôn khỏe.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *