6 tuyệt chiêu giúp tinh trùng bạn luôn khỏe mạnh

Tinh trùng khỏe mạnh là yếu tố hàng đầu trong việc duy trì nòi giống, do đó, việc giữ gìn và bảo vệ “tinh binh” chính là “nhiệm vụ” hàng đầu của nam giới. Sau đây là những bí kíp nam giới nên “bỏ túi” để bảo vệ thế hệ tương lại sau này nhé.

1. Giữ gìn cơ thể chuẩn mực

Chất béo nhiều hay ít đều ảnh hưởng đến hormone sản xuất tinh trùng, do đó nam giới nên giữ cho mình một hình thể “chuẩn mực”, không quá béo cũng không quá gầy.  Theo các tài liệu nghiên cứu, nam giới có chỉ số khối cơ thể bình thường từ 20-25 sẽ sản xuất được lượng tinh trùng với chất lượng cao hơn.

Xem thêm: Điểm mặt những nguyên nhân gây yếu tinh trùng

tăng chất lượng tinh trùng bằng cách tập thể dục

Giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh để tăng hormone sản xuất tinh trùng

2. Không tắm nước quá nóng, xông hơi

Cơ quan sản xuất tinh trùng của nam giới chính là tinh hoàn – cơ quan này có yêu cầu đặc biệt là cần nhiệt độ mát hơn cơ thể. Nếu bộ phận nhạy cảm này bị làm nóng liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến cho việc sản xuất tinh binh bị đình trệ đáng kể. Theo các chuyên gia, việc thường xuyên tắm nước nóng trên 40 độ C sẽ khiến tinh trùng bị giảm một cách đáng kể. Do đó, thay vì việc ngâm mình trong bồn tắm, hoặc xông hơi quá nóng, hãy để nhiệt độ giảm bớt, tắm nước mát hoặc lạnh, vừa tốt cho cơ thể lại giúp bảo vệ “giống nòi”

Xem thêm: Tinh trùng yếu nên ăn gì

3. Không mặc quần quá bó và cho điện thoại vào túi quần

Cũng giống như việc tắm nước nóng, việc mặc quần quá bó cũng khiến cho bộ phận nhạy cảm bị “nhốt kín” trong một thời gian dài, khiến cho nhiệt độ tăng lên, làm giảm hiệu suất “lao động” của tinh hoàn. Việc thường xuyên cho điện thoại vào túi quần hoặc đặt laptop lên đùi cũng làm gián đoạn việc sản sinh tinh trùng, làm giảm thiểu đáng kể số lượng “quân lính”.

su-dung-dien-thoai-gay-nguy-co-vo-sinh

Để điện thoại vào túi quần gây nguy cơ giết chết tinh trùng

4. Nói không với thuốc lá và rượu bia.

Thuốc lá không chỉ gây nguy cơ bị ung thư phổi, mắc các bệnh tim mạch mà nguy hiểm nhất chính là làm giảm hệ thống sinh sản của cả nam và nữ giới.  Nicotine trong thuốc lá chính là hung thủ giết hại hàng loạt tinh trùng và khiến cho tinh binh trở nên què quặt, biến dạng. Về lâu dài, nam giới dễ  bị rối loạn cương dương, liệt dương do thuốc lá.

Rượu là tác nhân thúc đẩy ham muốn tình dục ở cả hai phái, đó là đối với một lượng vừa đủ nó sẽ là chất keo tình yêu nhưng nếu quá lạm dụng rượu sẽ khiến cho tinh trùng bị giết chết hàng loạt và hệ lụy kéo theo sẽ là xuất tinh sớm và liệt dương.

Một nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được sinh ra từ những ông bố uống rượu bia và hút thuốc lá, có sự phát triển kém hơn cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đặc biệt, những đứa trẻ này có sức đề kháng kém và rất dễ ốm vặt.

Xem thêm: Thuốc tăng chất lượng tinh trùng

 

5. Chú ý đến tần suất “xuất quân”

Tinh trùng được sản xuất liên tục và già đi theo năm tháng, nhưng không phải vì vậy mà nên “xuất quân” quá nhiều hoặc lại làm “của để dành” cũng không tốt. Tần suất hợp lý nhất, theo các chuyên gia là khoảng 2 – 3 ngày/lần xuất tinh là lý tưởng nhất.

tinh trùng khỏe mạnh

Tần xuất 2 – 3 ngày/ lần xuất quân là lý tưởng nhất

6. Chất lượng tinh trùng phụ thuộc vào mùa, thời gian…

Chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng rất lớn bởi mùa, theo nghiên cứu, mùa đông và mùa xuân tinh trùng có chất lượng cao nhất và tỷ lệ thụ thai ở mùa xuân cũng cao nhất. 

Về thời gian, buổi sáng sớm tinh trùng thường “sung mãn” nhất, do đó nếu muốn có con, các cặp đôi nên lưu ý đến thời điểm nhạy cảm này để tăng cơ hội thụ thai nhiều hơn.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *